Kỹ thuật nuôi vịt siêu nạc Grimaud

Những năm gần đây, mô hình làm giàu từ chăn nuôi vịt siêu nạc đang được nhiều người nuôi lựa chọn. Bởi hình thức này mang lại hiệu quả kinh tế cao mà không yêu cầu nhiều về kỹ thuật.

Con giống

Khi chọn vịt giống, cần phải mua ở cơ sở có nguồn gốc rõ ràng, uy tín để đảm bảo chất lượng, có giấy kiểm dịch khi xuất bán, được tiêm phòng đầy đủ.

Chọn những con lông bông và mịn, mắt sáng, to, lanh lợi, chân bóng mượt, nhanh nhẹn khỏe mạnh. Không chọn con bị dị tật, quá bé hoặc quá to so với trung bình của con giống như: Hở rốn, yếu, khèo chân, nặng bụng bết lông…

Nên lựa chọn vịt được 3 – 5 ngày tuổi, đây là giai đoạn vịt bắt đầu ăn mạnh.

Vịt Grimaud có giá trị kinh tế cao – Ảnh: IE

Chuồng trại

Nuôi vịt Grimaud thường không yêu cầu chi phí đầu tư chuồng trại cao. Chọn địa điểm làm chuồng cao ráo, độ dốc vừa phải. Khu vực làm chuồng yên tĩnh, đảm bảo vệ sinh. Chuồng phải thoáng mát sạch sẽ, khô ráo, tránh mưa tạt gió lùa. Nền chuồng nuôi vịt có thể là nền láng xi măng, nền gạch hoặc sàn bằng lưới. Hiện, mô hình nuôi sàn lưới được phổ biến rộng rãi và thích hợp với vịt con từ khi bắt về đến tuần thứ 2. Sàn cần phải làm cao cách mặt đất 0,8 – 1 m. Nền chuồng làm với độ nghiêng nhất định để dễ dàng vệ sinh, thoát nước. Trong chuồng nuôi vịt bắt buộc phải có chất độn chuồng dày từ 8 – 10 cm. Sàn nuôi vịt được chăng lưới trên hệ thống đà vững chắc cao khoảng 50 cm so với mặt sàn xi măng trải trấu, rơm vụn bên dưới, trên mặt sàn căng lưới mềm chuyên dùng cho chăn nuôi. Dùng lưới có đường kính 1 cm. Phân lô trên chuồng phù hợp với đàn vịt.

Ngoài diện tích nhỏ cho vịt chơi ngoài nắng, phía trên sàn lưới có mái che mưa cao và thoáng gió, vịt luôn khô ráo cả những ngày mưa.

Phát quang bụi rậm và cỏ xung quanh chuồng vịt, tổ chức diệt chuột, ruồi, muỗi, côn trùng…

Úm vịt

Vịt con mới mua về cần được úm riêng. Úm vịt bằng đèn hồng ngoại, điều chỉnh bóng đèn lên xuống sao cho vịt không bị quá nóng hay quá lạnh. Chuồng úm phải có nắp đậy để tránh mèo, chuột chui vào. Lớp trấu độn chuồng phải đều, phẳng, dày khoảng 2 – 3 cm để tránh mất nhiệt và cản trở vịt con trong quá trình tìm thức ăn, nước uống. Úm với mật độ phù hợp để đảm bảo phát triển đồng đều của vịt.

Vịt con mới mua về nên cho nhịn đói, sau 4 giờ mới cho ăn. Nếu vịt chưa khô lông thì cho nhịn đói đến 6 giờ. Trong thời gian nhịn đói nên cho vịt uống nước (hơn nữa cho uống nước lúc này nhằm trị chứng khô chân cho vịt). Trong 1 – 3 ngày đầu, cho vịt uống thêm kháng sinh phòng bệnh đường ruột như nhóm: Oxytetracylilin hoặc Ampicillin và các Vitamin, B-complex.

Chăm sóc, quản lý

Nên nuôi vịt với mật độ 4 – 5 con/m².

Thức ăn đóng vai trò quan trọng để có sản phẩm an toàn. Vì vậy, thức ăn sử dụng cho vịt cũng phải xuất phát từ các cơ sở sản xuất thức ăn đảm bảo công tác vệ sinh. Những nguyên liệu thức ăn dùng được cho vịt: Gạo, thóc, ngô, đỗ tương, cám, cá tép, cua, ốc, bã bia bã rượu, rau khoai, rau bèo…. Nếu thức ăn được nấu chín thì khả năng tiêu hóa và hấp thụ tốt hơn. Không sử dụng thức ăn bị mốc hoặc hư hỏng.

Ðể vịt ăn được nhiều, hiệu quả chuyển hóa thức ăn tốt cần cho ăn theo bữa, hết thức ăn mới cho ăn tiếp để thức ăn thường xuyên mới, có mùi thơm sẽ kích thích vịt ăn được nhiều.

Cho vịt ăn tự do, ăn càng nhiều càng tốt.

Hàng ngày, tiến hành làm vệ sinh, quét dọn sạch sẽ chất thải của vịt. Ðịnh kỳ 1 lần/tuần thực hiện khử trùng chuồng trại.

Nuôi vịt thịt cho ăn tự do nên lượng nước uống cũng phải cung cấp nhiều (thường gấp 2 lần so với lượng thức ăn). Nước uống cho vịt là nước sạch, tự động chảy từ bồn xuống máng uống, đảm bảo máng luôn đầy đủ nước và không bị bẩn. Máng uống phải dễ cọ rửa, làm vệ sinh, vịt uống được nhưng không tắm được.

Phòng bệnh

Hàng ngày kiểm tra sức khỏe đàn vịt bằng mắt và cảm quan vào buổi sáng. Nếu phát hiện cá thể nào đi đứng khó khăn, xõa cánh, chảy nước mắt, phân dính lông, phân trắng… cho cách ly ngay, theo dõi và xử lý.

Thực hiện tiêm phòng vaccine theo định kỳ.

Xuất bán

Giống vịt Grimaud tăng trọng rất nhanh, thời gian nuôi ngắn hơn so với các giống vịt khác được nuôi cùng thời điểm, khả năng thích nghi tốt, tỷ lệ hao hụt thấp (2 – 3%), vịt đồng đều, dễ bán. Sau khoảng thời gian 45 – 50 ngày nuôi, vịt đạt trọng lượng trung bình khoảng 2,5 – 3,5 kg/con.

Lê Loan

Nguồn: Thế Giới Gia Cầm


Tag:
 Tìm kiếm


0566.950.950

Back to top