Mở trang trại baba, bán con giống thương phẩm mỗi năm thu 3 tỷ đồng

Mở trang trại baba, bán con giống thương phẩm mỗi năm thu 3 tỷ đồng

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thực hiện mô hình cho hiệu quả kinh tế. Tại Phú Xuyên, anh Lai mở trang trại ba ba mỗi năm đạt doanh thu khoảng 3 tỷ đồng.

 

Bắt đầu nuôi ba ba từ năm 2009, đến nay anh Vũ Văn Lai đã phát triển nhân rộng quy mô diện tích trang trại lên đến 2,7 mẫu cùng nhiều ao nuôi ba ba giống, ba ba thịt gồm 2 giống chính là ba ba trơn và ba ba gai.

 

Với giá thức ăn chăn nuôi hiện nay đang tăng cao việc chăn nuôi ảnh hưởng khá lớn, tuy nhiên theo anh Lai việc nuôi ba ba không bị ảnh hưởng nhiều bởi vì ba ba là giống ăn tạp, bà con có thể tận dụng những loại cá phế phẩm, hoặc ốc bươu vàng (giá rẻ) xay nhỏ phối trộn cùng cám công nghiệp cho ba ba ăn.

 

Giống ba ba vừa nhút nhát lại vừa hung dữ, môi trường nuôi nhốt phải yên tĩnh, ít tiếng ồn, kín đáo. Khi thấy có tiếng động mạnh, có bóng người hay bóng súc vật đến gần, chúng lập tức nhảy xuống nước lẩn trốn. Tính hung dữ của ba ba thể hiện ở chỗ hay cắn nhau rất đau, con lớn hay cắn và ăn tranh mồi của con bé, bị đói lâu có thể ăn thịt con bé. Khi có người hoặc động vật muốn bắt nó, nó có phản ứng tự vệ rất nhanh là vươn cổ dài ra cắn. "Chính vì vậy bà con cần lưu ý mật độ thả ba ba cũng phải theo tỷ lệ phù hợp, cụ thể tỷ lệ 1 đực và 10 - 12 con cái là sẽ phù hợp thả ba ba", anh Lai cho biết.

 

Anh Lai cho biết cách phân biệt ba ba gai và ba ba trơn dựa vào ba ba gai có mũi dài, phần mai của nó có nhiều các nốt sần không đều từ màu nâu đến xám. Đặc điểm phân biệt ba ba gai và ba ba trơn hay các loài ba ba khác là các vết ngấn da sần ở cổ. Cả rìa trước và trên mai đều có nhiều nốt sần.

 

Một cách phân biệt khác cụ thể, dựa vào bụng ba ba gai màu xám trắng, trên điểm rất nhiều chấm đen nhỏ, làm da bụng có màu xám đen lúc nhỏ và xám trắng lúc lớn.

 

Hiện nay biến đổi khí hậu đã và đang ảnh hưởng nhiều đến chăn nuôi, việc khử axit trong nước mưa được chủ trại ba ba "bật mí" bà con nên sử dụng vôi hoà với nước té xuống ao nhằm trung hoà độ PH trong nước  theo công thức 100m3 nước dùng từ 8 đến 12 kg vôi hoà với nước và té xuống ao (tuỳ lượng nước mưa).

 

Với kinh nghiệm nhiều năm nuôi ba ba, anh Lai chia sẻ, khâu chuẩn bị ao nuôi ba ba cần được xây bờ kè cẩn thận, để chắc chắn bà con nên xây bờ cao đối với baba nhỏ từ 25 đến 30 cm. Còn đối với ba ba thịt kích thước lớn thì phải có bờ kè cao từ 50 đến 60 cm.

 

Trang trại nuôi ba ba của anh Lai tính đến nay được đầu tư khoảng 2 tỷ đồng với quy mô rộng 2,7 mẫu gồm nhiều ao nuôi theo từng lứa, trung bình một năm xuất bán hàng chục vạn con giống các loại và khoảng từ 3 đến 4 tấn ba ba thương phẩm mang lại doanh thu 3 tỷ đồng/năm.

 

So sánh 2 loại ba ba gai và ba ba trơn, anh Lai nhận định, ba ba gai nuôi nhanh lớn, sức đề kháng tốt tuy nhiên nuôi từ con giống đến lúc xuất bán mất khá nhiều thời gian từ 4 đến 5 năm. Giá mua con giống cũng khá cao 300.000 đồng/con loại 100 g. Trong khi đó giá ba ba trơn loại giống 100g có giá từ 25.000 đ đến 30.000 đ. Thời gian nuôi từ con giống đến lúc bán thương phẩm cũng chỉ từ 2 đến 3 năm là xuất bán được.

 

Hiện nay trại giống Vifoods triển khai đồng hành cùng bà con khi mua con giống tại trại, được hỗ trợ về cách chăm sóc và kỹ thuật nuôi, đến khi ba ba trưởng thành bà con có nhu cầu trại sẽ thu mua ba ba thương phẩm với giá thị trường. Bà con cần tư vấn kỹ thuật, tìm mua con giống liên hệ 0956.950.950 nhé


Tag:
 Tìm kiếm


0566.950.950

Back to top